News & Update

อเมริกาเหนือผวา! ประชากรวาฬสีเทาตามชายฝั่งตะวันตก ลดฮวบเกือบ 40% ตั้งแต่ปี 2016

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม โดยอ้างอิงงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกาฉบับหนึ่งที่เผยแพร่ในวันก่อนหน้าว่า จำนวนประชากรวาฬสีเทาที่แหวกว่ายตามชายฝั่งแปซิฟิกของทวีปอเมริกาเหนือ ลดลงอย่างต่อเนื่องแล้วเกือบ 40% เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนในปี 2016 อีกทั้งในปีนี้ ฝูงวาฬดังกล่าวยังออกลูกน้อยที่สุดเป็นประวัติการณ์

รายงานดังกล่าวจากองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐ (โนอา) ระบุว่าประชากรวาฬสีเทาในปี 2022 อยู่ที่ 16,650 ตัว ลดลงจากยอดในปี 2016 ซึ่งอยู่ที่ 27,000 ตัว ถึง 38% โดยปรากฏการณ์ดังกล่าวคล้ายคลึงกับการผันผวนของจำนวนวาฬสีเทาในภูมิภาคในอดีต แต่ก็เป็นการแจ้งเตือนให้มีการเฝ้าระวังเพิ่มเติมเช่นกัน

นักวิจัยคนหนึ่งที่ประจำอยู่ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การประมงทางทิศตะวันตกเฉีนงใต้ ของโนอา ชี้ว่า การลดลงของวาฬสีเทาปีล่าสุดน่าจะเป็นผลมาจากปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ทำลายแหล่งอาหารของวาฬสีเทา จำพวกกุ้งฝอย และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังชนิดอื่น ในมหาสมุทรอาร์กติก

นอกจากนี้ การลดจำนวนลงของวาฬสีเทาตามชายฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ ที่ว่ายจากแถวเม็กซิโกผ่านอลาสกาเมื่อ 2 ปีก่อน ส่งผลให้หน่วยงานด้านประมงของโนอาประกาศให้ประชากรวาฬสีเทาของปี 2019 เป็น “สถานการณ์การตายที่ไม่ปกติ”

โดยในปี 2016-2019 วาฬสีเทาประมาณ 600 ตัวตายและถูกพัดขึ้นฝั่ง ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการขาดสารอาหารเป็นหลัก หรือเหตุผลอื่นๆ อย่าง การชนกับเข้ากับเรือ หรือการถูกวาฬเพชฌฆาตล่า สอดคล้องกับอัตราการเกิดของลูกวาฬที่น้อยลง ซึ่งทางนักวิจัยจากโนอาประเมินว่าจำนวนลูกวาฬในปีนี้ ที่ถูกนับยอดล่าสุดในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านอยู่ที่ 217 ตัว ลดลงจากปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 383 ตัว และเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดเท่าที่โนอาเริ่มจดบันทึกมาตั้งแต่ปี 1994

Source : มติชนออนไลน์

ส่องแผนธุรกิจ กฟผ.หลังยืดหนี้ ช่วยค่าไฟประชาชน

การช่วยเหลือประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากค่าไฟฟ้าที่จะต้องจ่ายแพงขึ้นของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ล่าสุด ด้วยการขยายเวลารับภาระหนี้ค่าเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า จากเดิม 2 ปีเป็น 2 ปี 4…

กบน.เตรียมรับมือคลังปรับขึ้นภาษีดีเซลหลัง 20 พ.ย.65 คาดเงินกู้ 1 หมื่นล้านเข้ากองทุนฯสัปดาห์หน้า

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) กางแผนรับมือหลายแนวทาง กรณีคลังปรับขึ้นภาษีดีเซล หลังหมดมาตรการลดภาษีดีเซล 5 บาทต่อลิตร 20 พ.ย. 2565 ชี้การปรับขึ้นราคาเพียง 1 บาทต่อลิตร ก็กระทบเงินกองทุนฯแน่นอน เหตุเงินกู้ 1 หมื่นล้าน แค่เข้ามาเสริมสภาพคล่องชำระหนี้ ไม่สามารถรองรับภาระที่เพิ่มขึ้นได้มากนัก ประกอบกับสิ้นเดือน พ.ย.นี้ เงินช่วยเหลือ 3,000 ล้านบาทของ ปตท. จะสิ้นสุดลงด้วย ระบุรอผลสรุปมาตรการภาษีดีเซลที่ชัดเจนเร็วๆนี้ก่อนพิจารณามาตรการด้านราคาดีเซลต่อไป   ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center-ENC) รายงานว่า ที่ผ่านมาคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.) ได้หารือเตรียมความพร้อมรองรับกรณีกระทรวงการคลังปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล หลังหมดมาตรการลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บาทต่อลิตร ในวันที่ 20 พ.ย. 2565 นี้  โดยก่อนหน้านี้ได้จัดทำแบบจำลองการปรับขึ้นภาษีดีเซลไว้ 3-4 แนวทาง พร้อมการบริหารเงินกองทุนฯ  ทั้งกรณีไม่ปรับขึ้นภาษีดีเซลจนถึงสิ้นปี 2565  รวมถึงกรณีทยอยปรับขึ้น หรือ ขึ้นภาษีทีเดียว 5 บาทต่อลิตร  โดยหากมีการปรับขึ้นภาษีดีเซล ไม่ว่าจะกรณีใด ก็จะกระทบเงินกองทุนฯ อย่างแน่นอน เนื่องจากเงินกู้ 10,000 ล้านบาท ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการกู้เงินกับสถาบันการเงิน เป็นเงินสำหรับนำมาเสริมสภาพคล่องในการชำระหนี้ต่างๆ เท่านั้น ไม่ได้เตรียมไว้สำหรับภาระที่เพิ่มขึ้น …

ชัชชาติ ชี้ นวัตกรรมเปลี่ยน กทม. สู่ Net Zero

“กรุงเทพธุรกิจ” ร่วมกับ "บีไอจี" ผู้นำนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อสภาพภูมิอากาศ (Climate Technology Company) จัดเวทีสัมมนา Climate Tech Forum : Infinite…

Leave a Reply