News & Update

แม่น้ำแยงซี แห้งขอด ที่ฉงชิ่ง! จากวิกฤตสภาพอากาศสุดขั้ว แล้ง ร้อนทะลุ 40 องศา

รอยเตอร์ รายงานว่าทางการจีนออกประกาศเตือนประชาชนว่าความแห้งแล้งอย่างรุนแรงตามแนวแม่น้ำแยงซีอาจคงอยู่นานจนถึงเดือนกันยายน เผยภาพแม่น้ำแยงซี ในเมืองฉงชิ่ง ที่แห้งขอดจนกระทั่งคนลงไปเดินสำรวจก้นแม่น้ำได้

สาเหตุสำคัญเกิดจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงอันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อน ทำให้ประเทศจีนประสบภัยธรรมชาติรุนแรงทั้งเกิดน้ำท่วมในจังหวัดชิงไห่ทางตะวันตกของจีน คลื่นความร้อนที่ทำให้ระดับอุณหภูมิพุ่งทะลุ 40 องศาเซลเซียส และประสบภัยแล้งจนระดับน้ำในแม่น้ำแยงซีแห้งขอดจนแทบเดินข้ามได้ ทั้งนี้แม่น้ำแยงซี หรือเรียกว่าแยงซีเกียง หรือฉางเจียง นับเป็นแม่น้ำยาวที่สุดในทวีปเอเชีย และเป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

หลิว จื้อหยู เจ้าหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรน้ำ กล่าวว่า ปริมาณน้ำปกติในภูมิภาคอาจต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน คาดว่าปริมาณน้ำฝนจะยังคงอยู่ในระดับต่ำจนถึงสิ้นเดือนนี้ “พร้อมคาดว่าในเดือนกันยายน น้ำจะไหลเข้าในตอนกลางและตอนล่างของแม่น้ำแยงซียังอยู่ในระดับต่ำ และความแห้งแล้งในมณฑลอานฮุย หูเป่ย หูหนาน และเจียงซี สามารถพัฒนาต่อไปได้” หลิวกล่าว โดยกล่าวถึงสี่จังหวัดหลักบน กลางแม่น้ำ.

คลื่นความร้อนรุนแรงทั่วแอ่งแม่น้ำแยงซี เกิดจากพื้นที่สูงกึ่งเขตร้อนในแปซิฟิกตะวันตกที่ใหญ่กว่าปกติ กินเวลานานกว่าสองเดือน ส่งผลให้แหล่งผลิตไฟฟ้าพลังน้ำลดน้อยลง และทำให้พื้นที่ทำกินกว้างใหญ่แห้งแล้ง แม่น้ำรองรับประชากรประมาณหนึ่งในสามของประเทศ ปักกิ่งได้เตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของสภาพอากาศสุดขั้วในจีนอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักยังคงส่งผลกระทบในส่วนอื่นๆ ของประเทศ

เมืองฉงชิ่ง เป็นที่ตั้งของอ่างเก็บน้ำ Three Gorges ส่วนใหญ่ในแม่น้ำแยงซี กำลังพยายามรักษาพลังงานจากส่วนอื่น ๆ ของประเทศเนื่องจากมีการปันส่วนเสบียงให้กับอุตสาหกรรม สื่อของรัฐรายงานว่ากริดแห่งรัฐของจีนยังให้คำมั่นว่าจะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อส่งพลังงานไปยังมณฑลเสฉวนที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งโดยปกติแล้วจะจ่ายไฟฟ้าพลังน้ำส่วนเกินจำนวนมากไปทางทิศตะวันออก แต่ขณะนี้มีการควบคุมการบริโภคที่เข้มงวด

บริษัทที่มีการดำเนินงานในเสฉวน รวมถึง CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ที่สุดของโลก และโตโยต้าของญี่ปุ่น ได้ระงับการผลิตในมณฑลนี้อันเป็นผลมาจากข้อจำกัดดังกล่าว

สำหรับปริมาณน้ำฝนในลุ่มน้ำแยงซีลดลงจากปกติประมาณ 45% ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม และอุณหภูมิที่สูงน่าจะยังคงมีอยู่อย่างน้อยอีกหนึ่งสัปดาห์ ขณะเดียวกันระดับอุณหภูมิที่สูงยังคงเกิน 40 องศาเซลเซียส (104 องศาฟาเรนไฮต์) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยพบบางพื้นที่ของฉงชิ่งพุ่งเกิน 44 องศาเซลเซียส

ชาวเมืองฉงชิ่ง ลงไปเดินสำรวจก้นแม่น้ำเจียหลิง ซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำแยงซี กำลังเข้าใกล้ระดับน้ำต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในเมืองฉงชิ่ง เมื่อ 18 สิงหาคม 2022 เครดิตภาพ REUTERS/Thomas Peter
ชาวเมืองฉงชิ่ง ลงไปเดินสำรวจก้นแม่น้ำเจียหลิง ซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำแยงซี กำลังเข้าใกล้ระดับน้ำต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในเมืองฉงชิ่ง เมื่อ 18 สิงหาคม 2022
เครดิตภาพ REUTERS/Thomas Peter
ทิวทัศน์ของแม่น้ำแยงซี ในวันที่อากาศร้อนในเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน  เมื่อ17 สิงหาคม 2022 เครดิตภาพ REUTERS
ทิวทัศน์ของแม่น้ำแยงซี ในวันที่อากาศร้อนในเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน เมื่อ17 สิงหาคม 2022
เครดิตภาพ REUTERS

Liu Weiping รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรน้ำกล่าวว่า ข้าวและพืชผลในฤดูใบไม้ร่วงอื่นๆ อยู่ใน “ช่วงเวลาวิกฤต” ทำให้พื้นที่เพาะปลูกประมาณ 820,000 เฮกตาร์ (2 ล้านเอเคอร์) ทั่วลุ่มน้ำแยงซีได้รับความเสียหาย ส่งผลกระทบต่อผู้คน 830,000 คน และปศุสัตว์ 160,000 ตัว

“ระดับน้ำตอนบนของแม่น้ำแยงซีและแอ่งน้ำท่วมของทะเลสาบตงถิงและโปหยาง ตอนนี้ตื้นกว่าปกติอย่างน้อย 4.85 เมตร (16 ฟุต) และต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงเวลานี้”

สำนักความปลอดภัยทางทะเลของแยงซีออกคำเตือนหลายครั้งเกี่ยวกับระดับน้ำต่ำ โดยสั่งให้เรือขนสินค้าเมื่อต้องผ่านส่วนที่ตื้นกว่าของแม่น้ำ ภัยแล้งดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อโครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดยักษ์ในการควบคุมกระแสน้ำในแม่น้ำแยงซี อ่างเก็บน้ำต้นน้ำขนาดใหญ่กำลังเปิดประตูเพื่อเติมเต็มระดับการจัดเก็บน้ำที่เขื่อน Three Gorges ซึ่งจะปล่อยน้ำทิ้ง 830 ล้านลูกบาศก์เมตรในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ข้อมูลอ้างอิง https://www.reuters.com/world/china/china-warns-yangtze-drought-could-last-until-sept-it-races-protect-harvests-2022-08-18/

Source : MGROnline

ปตท.สผ.เป็นผู้ดำเนินการโครงการจี 1/61 แล้ว คาดผลิตก๊าซฯ ได้ตามสัญญา PSC ในเม.ย. 67

ปตท.สผ. เข้าสู่การเป็นผู้ดำเนินการ (Operator) โครงการจี 1/61 (แหล่งเอราวัณ, ปลาทอง, สตูล, ฟูนาน) และโครงการจี…

การท่องเที่ยว “คาร์บอนต่ำ” สู่ยุคใหม่แห่งอนาคต

เป็นส่วนหนึ่งที่เร่งให้เกิดผลกระทบที่ร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อมและโลกใบนี้ เพื่อเป็นการช่วยลดโลกร้อนนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการการท่องเที่ยวเริ่มให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวแบบ คาร์บอนต่ำ Low Carbon Tourism องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก หรือ TGO และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย…

PJW-EA ร่วมพัฒนาเปลือกแบตเตอรี่ระบบหล่อเย็น มอเตอร์รถ EV คาดเริ่มผลิตพาณิชย์ปี 66

บมจ.ปัญจวัฒนาพลาสติก เซ็นบันทึกความร่วมมือกับ บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ “EA” เพื่อการวิจัยและพัฒนาเปลือกแบตเตอรี่ - ระบบหล่อเย็นสำหรับแบตเตอรี่ และระบบหล่อเย็นสำหรับมอเตอร์ขับเคลื่อน ด้วยพลาสติกคุณภาพสูงเตรียมผลิตแบบจำลองภายในปีนี้ และเริ่มผลิตพาณิชย์ในปี…

Leave a Reply