News & Update

Sony และ Honda เตรียมวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ ภายในปี 2026

โซนี่-ฮอนด้า วางแผนเริ่มขายรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกในสหรัฐอเมริกา ในช่วงต้นปี 2026 โดยจะสร้างขึ้นที่โรงงานของฮอนด้าในสหรัฐฯ

ย้อนหลังกลับไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา โซนี่และฮอนด้า ได้ลงนามในสัญญากิจการร่วมค้าการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยในเวลานั้นแผนของทั้งโซนี่และฮอนด้าจะเริ่มจำหน่ายในปี 2025อย่างไรก็ตาม การประกาศล่าสุดของฮอนด้าและโซนี่ ได้เลื่อนไปเป็นช่วงต้นปี 2026 ล่าช้ากว่าการประกาศก่อนหน้านี้ประมาณหนึ่งปี

ในด้านการวางจำหน่ายทั้งฮอนด้าและโซนี่ เลือกที่จะวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเป็นแห่งแรก เนื่องจากเป็นตลาดใหญ่ และมีการตอบสนองที่ดีเกี่ยวกับการมาของเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าแน่นอนว่า ทั้งฮอนด้าและโซนี่ต่างเป็นบริษัทจากประเทศญี่ปุ่น จึงมีการวางจำหน่ายในประเทศบ้านเกิดในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกับสหรัฐอเมริกา ต่อจากนั้นจึงเป็นตลาดของประเทศในทวีปยุโรปส่วนกำหนดการสั่งจอง (Preorders) คาดว่าน่าจะเป็นช่วงปี 2025 และเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าทางฝั่งอเมริกาเหนือในฤดูใบไม้ผลิของปี 2026 และญี่ปุ่นเป็นในช่วงครึ่งหลังของปี 2026 โดยมีระดับราคาที่สมเหตุสมผล

ฮอนด้าและโซนี่ พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าร่วมกันภายใต้สัญญากิจการร่วมค้าในสัดส่วน 50:50 โดยตั้งชื่อบริษัทว่า Sony Honda Mobility ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจอยู่ตรงที่ ทั้งสองบริษัทได้ทำงานในด้านที่พวกเขาถนัดเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น ฮอนด้ามีความเชี่ยวชาญด้านรถยนต์ก็ทำหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ส่วนโซนี่ ถนัดในการทำงานด้านเซนเซอร์, ชุดซอฟต์แวร์ และความบันเทิงอื่นๆ

ดังนั้นแล้ว รถยนต์ภายใต้แบรนด์ของฮอนด้าและโซนี่ จึงไม่ใช่แค่รถยนต์ทั่วไป แต่ยังเป็นพื้นที่ด้านความบันเทิงอีกด้วย จุดนี้ชวนให้คิดต่อไปว่า ด้วยความที่โซนี่เป็นผู้ผลิต อาจมีฟีเจอร์เกี่ยวกับวิดีโอเกมด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ เป้าหมายสูงสุดของโซนี่และฮอนด้า เป็นในเรื่องของการไล่ตามผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นเทสลา และบีวายดี สำหรับสัดส่วนการแบ่งรายได้ระหว่างโซนี่และฮอนด้า จนถึงเวลานี้ไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ

Source : ไทยรัฐออนไลน์

สมาคมไฟฟ้าและพลังงานไอทริปเปิลอี (ประเทศไทย) นำเสนอ “วิถีใหม่ของโครงข่ายไฟฟ้า มุ่งสู่พลังงานแห่งอนาคต”

สมาคมไฟฟ้าและพลังงานไอทริปเปิลอี (ประเทศไทย) นำเสนอ “วิถีใหม่ของโครงข่ายไฟฟ้า มุ่งสู่พลังงานแห่งอนาคต” ในงาน PEACON & Innovation 2022…

กฟผ.เสนอปรับลดค่าไฟฟ้างวด​ก.ย.-ธ.ค.2566​ เหลือ​ 4.45 บาทต่อหน่วย​ โดย กกพ. เปิดรับฟังความเห็น​ 3 ทางเลือก ถึง​ ​21​ ก.ค.​นี้

บอร์ด คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติคำนวณค่าไฟฟ้างวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2566 แบ่งเป็น 3 กรณี ที่บวกรวมการชำระหนี้ค่าไฟฟ้าให้…

มาตรฐานยูโร 5 คืออะไร เข้าใจก่อนปรับรถใหม่เข้าเงื่อนไขปี 67

การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 ก.พ.2566 เห็นชอบปรับเปลี่ยนกำหนดเวลาบังคับใช้มาตรฐานยูโร5 สำหรับรถยนต์ใหม่ ตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” เป็นตั้งแต่วันที่…

Leave a Reply