News & Update

(ชมคลิป) สวิตฯ ติดโซลาร์เซลล์ 5,000 แผ่น ที่เขื่อนสูงที่สุดในยุโรป ใช้ปัจจัยหิมะสะท้อนแสงเข้าหา ผลิตพลังงานต่อเนื่องแม้ในฤดูหนาว

“พลังงานจากแสงอาทิตย์” เป็นพลังงานสะอาดที่ไม่มีที่สิ้นสุด และหลายๆ ประเทศต่างพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ เพื่อเก็บเกี่ยวพลังงานนี้มาใช้ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้มีการพัฒนาในนี้ด้วย โดยในปัจจุบัน บริษัท แอ็กซ์โป (Axpo) บริษัทด้านพลังงานสัญชาติสวิสฯ ได้มีการวางแผนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ 5,000 แผ่น ที่บริเวณตามแนวสันเขื่อนทะเลสาบมัตต์ซี เพื่อใช้ผลิตพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์

การติดตั้ง แผงโซลาร์เซลล์ จำนวนถึง 5,000 แผ่นนั้น เป็นโครงการอัลไพน์โซลาร์ (AlpinSolar) ที่นำโดยบริษัท แอ็กซ์โป (Axpo) เพื่อผลิตและทำสัญญาซื้อขายพลังงานกับภาครัฐ หรือ PPA (Power Purchase Agreement) โดยเป็นการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ตามความยาวของสันเขื่อนทะเลสาบมัตต์ซี รวมความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร

เมื่อการดำเนินการสำเร็จ เขื่อนแห่งนี้จะกลายมาเป็นเขื่อนที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้มากถึง 2.2 เมกะวัตต์ (MW) ซึ่งมากพอหล่อเลี้ยงไฟฟ้าให้กับ 700 หลังคาเรือนในบริเวณโดยรอบ อีกทั้งได้รับปัจจัยหนุนจากความสูงเหนือระดับการเกิดหมอกบดบังแสงและหิมะที่ช่วยสะท้อนแสงอาทิตย์ ทำให้สามารถผลิตไฟฟ้าในแต่ละปีได้ถึง 3.3 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) ทำให้มีไฟฟ้าป้อนเข้าสู่ระบบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่ ผลิตไฟฟ้าได้มากกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับโครงการบริเวณที่ราบซึ่งมักจะมีหมอกและหิมะปกคลุมบรรยากาศในช่วงฤดูหนาว

สำหรับ “เขื่อนทะเลสาบมัตต์ซี” (Lake Muttsee Dam) เป็นเขื่อนที่ยาวที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และยังเป็นเขื่อนที่อยู่สูงที่สุดในยุโรปจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 2,500 เมตร ใช้กักเก็บน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค แต่ในปัจจุบันสามารถผลิตพลังงานสะอาดรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง

: TNN Tech / axpo.com / AlpinSolar

Source : MGR Online

คอนโดกทม. คิดค่าไฟ “จุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า” แพง 2 เท่าจากการไฟฟ้ากำหนด

เอบีม คอนซัลติ้ง ชี้“จุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ ยังขาดแคลนและมีค่าใช้จ่ายสูงเฉลี่ย 10 บาท ต่อกิโลวัตต์ ซึ่งมากกว่า 2…

ปตท.อัด 2 แสนล้าน สู่ Net Zero ลุยพลังงานหมุนเวียน-อีวี

ปตท.กางแผนลงทุนในอนาคต 2.38 แสนล้าน ลุยพลังงานอนาคตและธุรกิจใหม่ พุ่งผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนจากแสงอาทิตย์และลม พร้อมเดินหน้าตั้งโรงงานผลิตแพลตฟอร์มประกอบรถยนต์อีวีช่วงกลางปีนี้ 3.3 หมื่นล้านบาท ขยายกำลังผลิต รง.ผลิตหน่วยกักเก็บพลังงาน 1 พันเมกฯชั่วโมงต่อปี

กลุ่ม ปตท. เปิดโรงงานผลิตผ้าไม่ถักไม่ทอ (non-woven fabric) ของ “อินโนโพลีเมด”

กลุ่ม ปตท. เปิดโรงงานผลิตผ้าไม่ถักไม่ทอ (non-woven fabric) ของ “อินโนโพลีเมด” ผลิตวัตถุดิบสำหรับวัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์ ลดพึ่งพาการนำเข้า ยกระดับอุตสาหกรรมทางการแพทย์…

Leave a Reply