News & Update

“หมู่บ้านพลังงานแสงอาทิตย์” จุดชีวิตชาวอินเดียยากไร้

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากเมืองโมเทรา ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ว่า นอกเหนือจากประชาบดี ชาวบ้านประมาณ 6,500 ในหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นช่างปั้นหม้อ, ช่างตัดเสื้อ, เกษตรกร และช่างทำรองเท้า อยู่ในชุมชนที่ได้รับการประกาศให้เป็นหมู่บ้านแห่งแรกของอินเดียที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดตลอดเวลา

อินเดีย ซึ่งเป็นผู้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อันดับ 3 ของโลก ตั้งเป้าที่จะตอบสนองความต้องการพลังงานครึ่งหนึ่งจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม ภายในปี 2573 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเป้าหมายเดิมที่ 40% และรัฐบาลกล่าวว่า บรรลุผลสำเร็จไปแล้วเมื่อเดือน ธ.ค. 2564

โครงการดังกล่าวในเมืองโมเทรา ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลกลางและเทศบาลเกือบ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 378 ล้านบาท) เกี่ยวข้องกับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์มากกว่า 1,300 แผ่น บนหลังคาบ้านเรือนและอาคารสำนักงานของรัฐที่เชื่อมต่อกับโรงไฟฟ้า

นอกจากนี้ ทางรัฐจะรับซื้อพลังงานส่วนเกินที่ชาวบ้านผลิตออกมา หากพวกเขาไม่ได้ใช้ความจุทั้งหมดที่จัดสรรให้กับครัวเรือน ซึ่งด้วยเงินจำนวนนี้ นายปราวีน บาย ช่างตัดเสื้อวัย 43 ปี วางแผนที่จะซื้อท่อเชื่อมต่อถังแก๊สและเตาแก๊ส เนื่องจากหลายครัวเรือนในหมู่บ้าน ใช้เตาฟืนในการทำอาหาร ส่งผลให้เกิดควันไฟปริมาณมากออกมา

สำหรับนางรีนา เบ็น แม่บ้านวัย 36 ปี ที่ทำงานเป็นช่างตัดเสื้อแบบพาร์ทไทม์ พลังงานแสงอาทิตย์มีส่วนช่วยในงานของเธออย่างมหาศาล

“เมื่อพวกเราเข้าถึงพลังงานแสงอาทิตย์ ฉันซื้อมอเตอร์ไฟฟ้าราคา 2,000 รูปีอินเดีย (ประมาณ 910 บาท) เพื่อติดเข้ากับจักรเย็บผ้า ทำให้ตอนนี้ฉันสามารถเย็บเสื้อผ้าเพิ่มได้อีก 1 หรือ 2 ตัวทุกวัน” เบ็น กล่าว.

เครดิตภาพ : REUTERS

Source : เดลินิวส์

กพช.อนุมัติ กฟผ.ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า ปากลาย และ หลวงพระบาง พร้อมเลื่อนปลดแม่เมาะเครื่องที่ 8-11 ไปสิ้นปี 68

2 โครงการซื้อขายไฟ สปป.ลาว ทั้ง ปากลาย และหลวงพระบาง ผ่านฉลุย กพช.เห็นชอบ ให้ กฟผ.…

ปตท.จดทะเบียนจัดตั้ง บริษัท GML ลุยธุรกิจโลจิสติกส์ เชื่อมโยงระบบเครือข่ายขนส่งทั้งหมดของประเทศ

ปตท.แจ้งตลาดหลักทรัพย์ จดทะเบียนจัดตั้งบริษัท โกลบอล มัลติโมดัล โลจิสติกส์ จำกัด หรือ GML เพื่อลุยธุรกิจโลจิสติกส์ที่เชื่อมโยงระบบเครือข่ายขนส่งทั้ง​หมดของประเทศไทยทั้ง ทางราง…

Leave a Reply