News & Update

แนวคิดใหม่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แบบเร่งด่วนช่วยลดต้นทุนลงได้ 20%

พลังงานแสงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่กำลังถูกนำมาใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดบริษัท 5บี (5B) ประเทศออสเตรเลียได้พัฒนาวิธีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แบบเร่งด่วน การติดตั้งง่ายและมีความรวดเร็วมากขึ้นใช้แรงงานเพียง 10 คน สามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาดเท่าสนามฟุตบอล ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 1.1 เมกะวัตต์ ได้ภายในวันเดียว

บริษัท 5บี (5B) ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีแผงโซลาร์เซลล์รูปแบบใหม่เรียกว่ามาเวอริค (Maverick) สามารถทำการติดตั้งได้รวดเร็ว หลังจากค้นพบปัญหาในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แบบเดิมที่ใช้เวลานานและมีความยุ่งยากในการติดตั้งหลายขั้นตอน 

แผงโซลาร์เซลล์ที่บริษัทพัฒนาขึ้นถูกพับเก็บในตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่เพื่อให้สามารถขนส่งเคลื่อนย้ายได้สะดวก การติดตั้งทำโดยใช้รถยกเพียงคันเดียวทำหน้าที่เคลื่อนย้ายแผงโซลาร์เซลล์ออกจากตู้คอนเทนเนอร์และติดตั้งลงไปในตำแหน่งที่ได้วางแผนเอาไว้ หากนับเฉพาะขั้นตอนนี้ใช้ทีมงานเพียง 3 คน เท่านั้น บริษัทยืนยันด้วยการติดตั้งที่รวดเร็วขึ้นทำให้สามารถประหยัดต้นทุนลงได้ 20% เมื่อเปรียบเทียบกับการติดตั้งรูปแบบเดิม

ต้นทุนราคาแผงโซลาร์เซลล์ยังคงมีราคาแพงอยู่เพราะฉะนั้นการลดต้นทุนการติดตั้งให้มีราคาถูกลงนับเป็นแนวทางที่น่าสนใจและช่วยให้ต้นทุนการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ลดลงตามไปด้วย ปัจจุบันบริษัทได้ทำการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์รูปแบบใหม่มาเวอริค (Maverick) แล้วประมาณ 10 แห่ง ในประเทศออสเตรเลีย ประเทศที่ได้รับแสงแดดตลอดทั้งปีมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ที่มาของข้อมูล Newatlas
ที่มาของรูปภาพ 5B  

Source : TNNOnline

ส่งสัญญาณ​ปรับขึ้นค่าเอฟทีงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.65 แนะช่วยกันประหยัดใช้ไฟฟ้า

กกพ.ส่งสัญญาณ​เตรียมพิจารณาปรับขึ้นค่าไฟฟ้าส่วนของเอฟทีงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.65 โดยการแบกภาระหนี้ค่าไฟฟ้าของ กฟผ.แทนประชาชนอาจจะสูงเกิน 1 แสนล้านบาทและจะมีปัญหาการขาดสภาพคล่องเพิ่มขึ้น หากรัฐบาลยังสั่งให้มีการตรึงค่าเอฟที แนะให้ช่วยกันประหยัด​การใช้​ไฟฟ้า​ แหล่งข่าวจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)​เปิดเผยว่า…

จีนตั้งเป้าผลิตพลังงานไฟฟ้า 1 ใน 3 จากแหล่งพลังงานสะอาดภายในปี 2025

คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ตั้งเป้าผลิตพลังงานไฟฟ้า 1 ใน 3 หรือประมาณ 33% จากพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดที่ผลิตในประเทศจากแหล่งพลังงานสะอาดภายในปี 2025 จากปริมาณการผลิตเดิมในปี 2021 ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานสะอาด 28.8% เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้ารูปแบบอื่น เช่น โรงไฟฟ้าถ่านหิน

ไทยเข้ายุคทอง ‘ลดคาร์บอนฯ ด้วยดิจิทัล’

จะไม่เรียกว่าประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุคทองของการลดก๊าซเรือนกระจกด้วยดิจิทัลได้อย่างไร เมื่อชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) ประกาศจัดงาน Innovation Summit Bangkok 2023…

Leave a Reply