News & Update

ที่แรกในไทย ป้ายรถเมล์ติดแอร์ ‘Sabuy Square’ เอาใจคนกรุงไม่ต้องร้อนแล้ว

ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ และ บริษัท คูลคูล จำกัด ร่วมกับกรุงเทพมหานคร นำร่องจัดทำ “Sabuy Square” ป้ายรถเมล์ติดแอร์ พลังงานแสงอาทิตย์ แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อเป็นต้นแบบในการอนุรักษ์พลังงานและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ให้กับประชาชนในยุคปัจจุบันและเป็นประโยชน์แก่สาธารณะ ตั้งอยู่บริเวณ Seacon Bus Station ด้านหน้าศูนย์การค้าซีคอน ศรีนครินทร์

นอกจากนี้ “Sabuy Square” ยังออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ที่เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ ช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดและสภาวะมลพิษฝุ่นควัน PM2.5 ภายในที่พักคอยรถโดยสารสาธารณะ

ป้ายรถเมล์ติเแอร์ดังกล่าว มีขนาดพื้นที่ 40 ตารางเมตร(ตร.ม.) สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้บริการกว่า 40 คน สิ่งอำนวยความสะดวก ประกอบด้วย ระบบปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์, บริการ Free Wi-Fi, ที่เสียบ USB สำหรับชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ, ตู้กดน้ำดื่มสาธารณะ, กล้อง CCTV เชื่อมต่อระบบไปยังศูนย์บริหารจัดการ, ระบบสัญญาณเตือนฉุกเฉิน (Panic Button), พร้อมจอแสดงสายรถเมล์ที่กำลังจะมาถึง

ทั้งนี้ ผู้บริหารศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ มีแนวคิดในการจัดสร้าง “Sabuy Square” ป้ายรถเมล์ติดแอร์ขึ้น เพื่อเป็นการตอบแทนลูกค้าให้ได้รับความสะดวกสบายในสภาวะวิกฤตสภาพภูมิอากาศที่เป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบันและเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะตอบแทนคืนสู่สังคม

 ในส่วนของการจัดสร้างป้ายรถเมล์ Sabuy Square บริษัท ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และพันธมิตรคูลคูล ใช้งบลงทุนราว 3 ล้านบาท และยังได้รับความร่วมมือกับบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ ให้บริการ Free Wi-Fi และการประปานครหลวง ที่สนับสนุนน้ำดื่มแก่ประชาชน

อย่างไรก็ตาม ป้ายรถเมล์ Sabuy Square ถือเป็นหนึ่งในแนวทางของซีคอนสแควร์ที่มุ่งมั่นนโยบายพลังงานสะอาด ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้บริษัทมีโครงการผลิตพลังงานสะอาดด้วยการติดตั้งแผงพลังงาานแสงอาทิตย์หรือ โซล่าร์รูฟท๊อป ภายในศูนย์สรรพสินค้าทั้ง 2 แห่ง บนศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ และซีคอน บางแค มีพื้นที่รวมทั้งสองโครงการกว่า 51,000 ตร.ม. กำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 8.5 เมกะวัตต์

Source : กรุงเทพธุรกิจ

ทีมวิจัยคิดค้นผลิตกระแสไฟฟ้า อย่างต่อเนื่องจากเหงื่อ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเสตต์ แอมเฮิร์สต์ ในสหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่าได้คิดหาวิธีสร้างไบโอฟิล์มหรือฟิล์มชีวภาพที่เก็บเกี่ยวพลังงานจากการระเหยและแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ไบโอฟิล์มนี้จะมีศักยภาพที่จะปฏิวัติโลกของอุปกรณ์อิเล็ก ทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้ หรือให้พลังงานกับเครื่องตรวจวัดเซ็นเซอร์ทางการแพทย์ส่วนบุคคล ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคล ทีมวิจัยระบุว่าไบโอฟิล์มที่คิดค้นใหม่นี้…

อ่วม!ค่าไฟจ่อขึ้นอีก รอบ‘ก.ย.-ธ.ค.’ขยับ 40 สต./หน่วย

นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กล่าวว่า แนวโน้มค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่าเอฟที) สำหรับการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าในรอบเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2565 นั้น ยังไม่มีการพิจารณาเพราะต้องรอปิดรอบการคำนวณก่อน ในเบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มคำนวณกลางเดือนมิ.ย.นี้ และจะประกาศในช่วงกลางเดือนก.ค.

ชวนร่วมประกวดพัฒนา APPLICATION เพื่อการชดเชยคาร์บอนสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ชวนร่วมประกวดพัฒนา APPLICATION เพื่อการชดเชยคาร์บอนสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ชิงเงินรางวัลเป็นทุนการศึกษากว่า 490,000 บาท สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ - 29 ก.ค.…

Leave a Reply