Highlight & Knowledge

รู้จัก “ขยะกำพร้า” ขยะที่นำไปเป็นเชื้อเพลิงสร้างพลังงานได้

ด้วยปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนรูปแบบการซื้อขายสินค้าจากหน้าร้าน มาเป็นแบบออนไลน์ที่ทำให้มีปริมาณการใช้วัสดุห่อหุ้มสินค้า กล่องพัสดุ รวมถึงพวกวัสดุปิดกล่องต่างๆ มากมาย ซึ่งเป็นตัวก่อให้เกิดขยะเป็นจำนวนมาก รวมถึงวัสดุต่างๆ ที่ใช้ตามร้านสะดวกซื้อเพื่อห่อหุ้มอาหารจำหน่าย เน้นความสะดวกให้กับผู้บริโภคมากกว่าการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เรียกได้ว่า อาหาร 1 กล่อง สามารถสร้างขยะได้มากมายเลยทีเดียว สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดขยะที่เรียกว่า “ขยะกำพร้า” ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินมากก่อน

ขยะกำพร้า คืออะไร?

ขยะกำพร้า เป็นขยะที่ถูกมองข้าม คือ ขยะที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการ การรวบรวม คัดแยก ใดๆ เลย ซึ่งเป็นขยะที่ไม่มีใครเอา ไม่คุ้มกับการนำไปรีไซเคิล ถ้าเอาไปขายคนรับซื้อก็ไม่รับอีก ทำให้ขยะกำพร้ามีปริมาณสูงขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นปัญหาที่เพิ่มมากขึ้น ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ก็อธิบายง่ายๆ ด้วยการยกตัวอย่างได้ดังนี้ ถุงซองเครื่องปรุง เทปกาวติดกล่องพัสดุ ถุงใส่แกง ถุงใส่น้ำ แผงยา โฟมห่อผลไม้ เป็นต้น ก็เรียกว่าเป็นขยะที่คนไม่สนใจที่จะแยกออกมาจากขยะปกติ เวลาทิ้งก็ทิ้งรวมๆ ไปเลย เพราะมองว่ามันแค่นิดเดียว มีขนาดเล็ก แต่ถ้ารวมๆ กันปริมาณมากๆ ก็สร้างขยะได้ปริมาณมหาศาลมาก ยิ่งตอนนี้คนนิยมซื้อขายออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก วัสดุที่ใช้ก็มากตามไปด้วย และเชื่อว่าหลายคนเวลารับสินค้ามา ก็แกะกล่องเอาของออก แล้วก็โยนกล่องทิ้งลงทั้งขยะเลย ทั้งๆ ที่ ถ้าเราแยกเก็บไว้ เราก็จะได้กล่องกระดาษ เทปกาว และพลาสติกหุ้มห่อ ซึ่งนำไปใช้ประโยชน์ได้ แต่ในความเป็นจริงมีคนจำนวนมาก ไม่ได้ใส่ใจตรงนี้ เพราะคิดว่าเป็นแค่เศษขยะเล็กๆ ก็ทิ้งลงทั้งขยะลงไปเลย

ข้อดีของ ขยะกำพร้า

ขยะกำพร้าถ้ามีการจัดการให้ดี มีข้อดีหลายอย่างด้วยกัน

  • ขยะกำพร้าสามารถนำมาแปรรูปเป็นพลังงานเชื้อเพลิงได้
  • ขยะกำพร้ามีค่าพลังงานความร้อนสูงกว่า 3,000 กิโลแคลอรี่ต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานกำหนดคุณสมบัติขั้นต่ำทางเชื้อเพลิงของกรมโรงงานอุตสาหกรรม
  • ขยะกำพร้าที่มีการปรับสภาพก่อนให้สะอาด แห้ง และมีการคัดแยก ปรับให้เป็นชิ้นที่มีขนาดเล็ก จะมีค่าพลังงานสูงกว่า 5,000 กิโลแคลอรี่ต่อกิโลกรัม เทียบเท่ากับถ่านหิน
  • ขยะกำพร้ามีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถอัดเพิ่มความหนาแน่นอน ขนส่งได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
  • ขยะกำพร้าสามารถแปรรูปเป็น เชื้อเพลิงขยะมูลฝอยอัดแท่ง (Refuse Derived Fuel; RDF) นำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงทดแทนสำหรับโรงงานปูนซีเมนต์ และโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าได้

เส้นทางของขยะกำพร้า

ขยะกำพร้าก็มีเส้นทางที่มาจากหลายแหล่งด้วยกัน โดยสรุปแล้ว จะมีประมาณ 4 แหล่งด้วยกัน โดยข้อมูลนี้อ้างอิงมาจาก บริษัทที่นำขยะกำพร้ามาแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า

  1. ขยะจากคนทั่วไป ที่รวบรวมนำส่งเพื่อนำไปแปรรูป
  2. ขยะจากโรงงานอุตสาหกรรมที่ได้ติดต่อเอาไว้
  3. ของเหลือใช้จากบริษัทต่างๆ ที่ส่งไป เช่น เครื่องสำอางหมดอายุ เครื่องแบบพนักงานเก่าๆ เป็นต้น
  4. ผู้รับเหมาที่ไปจัดการคัดแยกขยะที่เผาได้ มาจากบ่อขยะ

เมื่อได้รับขยะมาแล้ว ทางโรงงานหรือบริษัทแปรรูป ก็จะมีการคัดแยกขยะอีกรอบหนึ่ง เพื่อดูว่ามีขยะไหนที่เผาไม่ได้บ้าง ก็จะแยกออกไป เช่น กระเบื้องขนาดใหญ่ ก้อนหิน เมื่อคัดแยกแล้วก็จะนำขยะเข้าสู่กระบวนการบดหยาบเพื่อให้มีขนาดสม่ำเสมอ ในขั้ันตอนนี้ก็จะมีการคัดเลือกขยะอีกรอบ เพื่อดูว่ามีขยะที่ไม่สามารถใช้ได้ปะปนมาหรือไม่ ตามด้วยการนำขยะผ่านเครื่องแม่เหล็ก เพื่อแยกโลหะออก หลังจากนั้นจะเข้าสู่เครื่องคัดแยกแบบจานอีกรอบ แล้วเข้าสู่เครื่องบดละเอียดต่อไป

โครงการขยะกำพร้าสัญจร

หลายคนยังไม่ทราบว่า ได้มีการจัดโครงการขยะกำพร้าสัญจรขึ้นด้วย ซึ่งมีหน่วยงานจิตอาสาภาคเอกชน และจิตอาสา มาร่วมรับขยะกำพร้านำไปเป็นเชื้อเพลิง โดยทางเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร เข้ามาให้บริการขยะกำพร้าส่งไปยังโรงงานเพื่อแปรรูปเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งปัจจุบันเท่าที่ค้นหาข้อมูล พบว่ามีบริษัทที่ทำกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่องหลายที่ แต่ที่มีข้อมูลเผยแพร่ออกมาอย่างต่อเนื่อง และชัดเจน ก็ขอแนะนำ บริษัท N15 Technology ที่มีการทำกิจกรรมขยะกำพร้าสัญจร มายาวนาน และมีการเปิดเพจเพื่อเชิญชวนอย่างต่อเนื่อง ใครสนใจกิจกรรมนี้ ก็สามารถติดตามได้ที่เพจ www.facebook.com/n15technology ที่ผ่านมาจากข้อมูลในเพจ จนถึงช่วงต้นปีนี้ ทางบริษัทได้รับขยะกำพร้าทั้งหมด 38.8 ตัน ซึ่งถือว่ามากพอสมควร

และล่าสุดทาง บริษัท N15 Technology ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลทางหน้าเพจว่า ได้มีการร่วมมือกับพันธมิตรใหม่คือ Glean Thailand ซึ่งเป็นผู้คิดค้นตู้รับแลกขยะรีไซเคิลขึ้น ให้คนทั่วไปสามารถนำขยะรีไซเคิลไปหน่อยตามจุดต่างๆ ได้ และยังมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นชื่อ Glean (กรีน) ขึ้นมาอีกด้วย สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://rebrand.ly/glean

สำหรับท่านใดที่อยากเข้าร่วมกิจกรรม ก็สามารถติดตามกิจกรรมขยะกำพร้าสัญจรได้ที่หน้าเพจของ N15 Technology ได้เลย มาร่วมช่วยกันลดขยะกันดีกว่าครับ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของพวกเราทุกคน

ถังขยะเปียกลดโลกร้อน เปลี่ยนขยะเป็นคาร์บอนเครดิต

โครงการถังขยะเปียกลดโลกร้อน เป็นโครงการของกระทรวงมหาดไทย โดยได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดดำเนินการประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งขับเคลื่อนโครงการถังขยะเปียกลดโลกร้อน ตามแนวทางและแผนปฏิบัติการที่กำหนด โดยให้มีการจัดทำแผนการดำเนินงานในพื้นที่ และประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ความเข้าใจ สร้างความตระหนักและความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในการคัดแยกขยะเศษอาหารหรือขยะเปียกในครัวเรือน เพื่อช่วยลดขยะที่ต้นทาง ลดภาระทางงบประมาณของท้องถิ่นในการจัดการขยะ และยังช่วยแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก…

ฉายภาพ 4 มิติรับยุคพลังงานสะอาด

ในสถานการณ์ที่ทั่วโลกเผชิญวิกฤตราคาพลังงานจากสถานการณ์สงครามรัสเซีย – ยูเครน ทำให้การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน (Energy Transition) เพื่อให้สอดรับกับเทรนด์เทคโนโลยีด้านพลังงานสะอาดถูกกระชับพื้นที่เข้ามาเร็วยิ่งขึ้นเพื่อแสวงหาพลังงานทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลที่มีความผันผวน ทิศทางของโลกจึงมุ่งสู่สังคมไร้คาร์บอน โดยประเทศไทยได้วางเป้าหมายมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon…

10 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับที่มาและตลาดคาร์บอนเครดิต / ดร.พิพัฒน์ ยอดพฤติการณ์

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเปิดโอกาสให้เกิดการซื้อขาย และการใช้คาร์บอนเครดิตในการบรรลุเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกขององค์กรและการตอบสนองต่อการบรรลุการมีส่วนร่วมที่ประเทศกำหนด (Nationally Determined Contribution: NDC)…

Leave a Reply