Highlight & Knowledge

แบตเตอรี่เหลว (Liquid Metal Battery) อนาคตใหม่ของแบตรถ EV ดีกว่าลิเทียมไอออน

บทความนี้จะพาทุกท่านมารู้จักกับแบตเตอรี่แหลว หรือ Liquid Metal Battery ซึ่งเป็นนวตกรรมที่คาดว่าจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการแบตเตอรี่กันเลยทีเดียว เพราะแบตเตอรี่เหลวนี้มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่าแบตเตอรี่ลิเทียม และยังมีความทนทานสูง อายุการใช้งานยาวนาน ซึ่งล่าสุดได้การรับรองความปลอดภัยจาก UL Solutions ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการและคำปรึกษาเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยและคุณภาพต่างๆ มีบทบาทที่สำคัญในการตรวจสอบและรับรองผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย และตรวจสอบกระบวนการผลิตที่สอดคล้องกับมาตรฐาน และแบตเตอรี่เหลวของทาง Ambri ก็กำลังจะมีการนำมาทดลองใช้กันในปีหน้านี้แล้ว

สำหรับแบตเตอรี่เหลว ได้รับการพัฒนาโดยบริษัทที่มีชื่อว่า Ambri เป็นบริษัทที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2010 โดยมีกลุ่มนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT เป็นผู้ก่อตั้งขึ้น และพัฒนาเทคโนโลยี Liquid Metal Battery มาตลอด

Liquid Metal Battery (แบตเตอรี่เหลวโลหะ) เป็นเทคโนโลยีเก็บพลังงานที่นำโดยแรงเคลื่อนที่ของโลหะเหลวที่ต่างกัน เทคโนโลยีนี้เป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมพลังงานและเก็บพลังงานที่มีการพัฒนาขึ้นเพื่อให้มีความยืดหยุ่นและความประสิทธิภาพในการจัดเก็บพลังงานมากขึ้น โดยแบตเตอรี่เหลวประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 3 ชั้นสำคัญคือ

  1. ชั้นโลหะบน (Cathode): เป็นชั้นที่สัมผัสกับอีกสองชั้น โดยจะเป็นโลหะหนาตัวที่สามารถรับและปล่อยอิเลกตรอนไฟฟ้าได้ เช่น แคลเซียม-โซเดียม (Calcium-Sodium) หรือโลหะอื่นที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม
  2. ชั้นอิเลคโทรไลท์ (Electrolyte): เป็นสารชนิดเหลวที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางสำหรับการไหลของอิเลกตรอนไฟฟ้าระหว่างชั้นโลหะบนและชั้นโลหะล่าง ชั้นนี้มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยให้เป็นไปได้ในการทำงานได้ดี
  3. ชั้นโลหะล่าง (Anode): เป็นชั้นสุดท้ายที่สัมผัสกับชั้นอิเลคโทรไลท์ มีคุณสมบัติในการรับและปล่อยอิเลกตรอนไฟฟ้าเช่นเดียวกับชั้นโลหะบน โลหะที่ใช้ในชั้นนี้อาจเป็นอลูมิเนียม (Aluminum) หรือโลหะอื่นที่เหมาะสม

แบตเตอรี่เหลวที่ทาง Ambri พัฒนาขึ้นนั้นมีข้อดีในเรื่องของการปรับเปลี่ยนขนาดที่มีความยืนหยุ่นสูง ทำให้ปรับแต่งขนาดได้ตามความต้องการในการใช้พลังงานในรูปแบบต่างๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดเก็บพลังงานที่ได้มาจากแหล่งต่างๆ ได้สะดวก เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 20 ปี และยังมีระดับของการจัดเก็บแบตเตอรี่ได้ในระดับ 95% โดยไม่จำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาใดๆ เป็นพิเศษ ซึ่งด้วยข้อดีต่างๆ เหล่านี้ ทำให้แบตเตอรี่เหลวที่พัฒนาโดย Ambri เป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการนำมาใช้กับรถยนต์ EV หรือการใช้สำหรับเก็บพลังงานไฟฟ้าได้หลากหลายรูปแบบ โดยมีต้นทุนที่ต่ำ มีความยืนหยุ่นในเรื่องของการปรับเปลี่ยนขนาด และที่สำคัญอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

Ambri ยังได้มีการร่วมมือกับทาง Xcel Energy เพื่อจะทดสอบการใช้งานแบตเตอรี่เหลวนี้อีกด้วย โดยจะทดสอบแบตเตอรี่เหลวขนาด 300 KWh ที่รัฐโคโลราโด ซึ่งจะมีการทดสอบใช้งานเป็นระยะเวลา 12 เดือน ซึ่งการทดสอบนี้ก็จะทำร่วมกับแพลตฟอร์ม GridNXT Microgrid

หากการทดสอบครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดี คาดว่าแบตเตอรี่เหลวจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในวงการรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงอุปกรณ์ที่ต้องใช้แบตเตอรี่อื่นๆ มากมาย ซึ่งจะส่งผลดีในแง่ของต้นทุนที่ลดลง อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่ยาวนานมากขึ้น และราคาของรถยนต์ และอุปกรณ์ต่างๆ จะมีราคาที่ไม่สูงจนเกินไปนั่น เนื่องจากผู้ผลิตสามารถควบคุมต้นทุนของแบตเตอรี่ให้มีราคาถูกลงนั่นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม https://ambri.com

พาไปรู้จัก คาเฟ่รักษ์โลกใช้พลังงานสะอาด 100% แห่งเดียวในไทย

เปิดคาเฟ่ก็ช่วยรักษ์โลกได้ วันนี้จะพาทุกท่านมารู้จักกับคาเฟ่ที่มีชื่อว่า Infinite Cafe Power by Banpu NEXT คาเฟ่รักษ์โลก ซึ่งเป็นคาเฟ่ที่ใช้พลังงานสะอาดแบบ…

รู้จักโครงการ BAAC Carbon Credit ส่งเสริมการซื้อขายคาร์บอนเครดิต ร่วมกับธนาคารต้นไม้และชุมชนไม้มีค่า

โครงการ BAAC Carbon Credit เป็นโครงการของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ภายใต้แนวคิด "สร้างรายได้ให้ชุมชน คืนสู่ธรรมชาติ" โดยมุ่งเน้นการส่งเสริมให้ชุมชนธนาคารต้นไม้สามารถขายคาร์บอนเครดิตเพื่อนำรายได้มาพัฒนาชุมชนและส่งเสริมการปลูกต้นไม้ต่อไป…

Leave a Reply