News & Update

จีนผลิต ‘กังหันลม’ นอกชายฝั่งใหญ่สุดในโลก สูงเท่าตึก 50 ชั้น

กังหันลมนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ยักษ์ ซึ่งมีกำลังการผลิตต่อหน่วยใหญ่ที่สุดในโลก ถูกนำออกจากสายการผลิตในมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกของจีนแล้ว

กังหันลมขนาด 16 เมกะวัตต์ ติดตั้งดุมใบพัดอยู่สูง 146 เมตร เทียบเท่ากับอาคาร 50 ชั้น มีใบพัดเส้นผ่านศูนย์กลางยาวที่สุดในโลกที่ 252 เมตร และน้ำหนักต่อเมกะวัตต์เบาที่สุดในโลก กังหันลมนี้ร่วมพัฒนาโดยบริษัท ไชน่า ธรี จอร์จส คอร์เปอเรชัน (CTG) และบริษัท วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีซินเจียง โกล์ดวินด์ จำกัด (Goldwind)

รายงานระบุว่า กังหันลมนี้ถือเป็นความก้าวหน้าของการผลิตกังหันลมขั้นสูง และสามารถผลิตไฟฟ้า 34.2 กิโลวัตต์ชั่วโมง หลังจากหมุนเต็มรอบ ณ ความเร็วลมเต็มพิกัด

ผลผลิตไฟฟ้ารายปีของกังหันลมนี้ ซึ่งคาดว่าจะเฉลี่ยอยู่ที่กว่า 66 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง จะตอบสนองความต้องการไฟฟ้ารายปีของครัวเรือนที่มีสมาชิก 3 คนได้ 36,000 ครัวเรือน ประหยัดถ่านหินมาตรฐาน 22,000 ตัน และลดคาร์บอนไดออกไซด์ 54,000 ตัน

เหลยหมิงซาน ประธานซีทีจี กล่าวว่า การผลิตกังหันลมของจีนอยู่ในระดับชั้นนำของโลก หลังจากมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด

ที่มา/ภาพ สำนักข่าวซินหัว

Source : MGROnline

GISTDA ยกระบบการตรวจสอบย้อนกลับข้าวโพด ซีพี.แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA เผยแพร่การประชุม “หารือร่วมรัฐเอกชนในจัดทำระบบฐานข้อมูล PM 2.5”  ผ่านเฟสบุ๊คองค์กรฯ ว่าที่ประชุมมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและระดมสมองร่วมกันของตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภาครัฐ ภาคเอกชน ประกอบดัวย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ…

ตั้งวอร์รูมทำงาน 24 ชม.ตลอด 10 วัน เกาะติดช่วงเปลี่ยนผ่านแหล่งก๊าซเอราวัณจากสัมปทานสู่พีเอสซี

ตั้งวอร์รูม 10 วันทำงาน​ตลอด 24 ชม.เกาะติดช่วงเปลี่ยนผ่านสัมปทานแหล่งเอราวัณสู่ระบบแบ่งปันผลผลิตตลอด24 ชม.ตั้งแต่ 23 เม.ย.-2 พ.ค. 2565 เพื่อให้การผลิตก๊าซฯไม่สะดุด ด้าน ปตท.สผ.โอเปอเรเตอร์รายใหม่ชี้ผลิตก๊าซไม่ได้ปริมาณ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันตามตามที่ตกลงไว้กับรัฐ ต้องเพิ่มการผลิต ก๊าซฯจากแหล่งบงกชและอาทิตย์มาเสริม รวมทั้งให้ปตท.นำเข้า LNG มาช่วยทดแทนอีกทาง

‘ปิโตรนาส-ปตท.สผ.’ ถอนตัวจากโครงการแหล่งก๊าซเยตากุนในพม่า

เอเอฟพี - บริษัทปิโตรนาสของมาเลเซียและบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ของไทย ประกาศวานนี้ (29) ว่า…

Leave a Reply