News & Update

จีนใช้พลังงาน ‘ไฮโดรเจน’ ลดปล่อยคาร์บอนในอุตสาหกรรมหนัก

เมื่อไม่นานนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์ของจีนและสหรัฐฯ เผยแพร่ผลการประเมินการใช้พลังงานไฮโดรเจนสะอาดของภาคอุตสาหกรรมหนักและการขนส่งหนักของจีนในอนาคต ซึ่งระบุว่าพลังงานไฮโดรเจนสะอาดสามารถลดการปล่อยคาร์บอนอย่างมีนัยสำคัญ

ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในวารสารเนเจอร์ เอ็นเนอร์จี (Nature Energy) เมื่อวันพฤหัสบดี (29 ก.ย.) ระบุว่าพลังงานไฮโดรเจนสะอาดสามารถเป็นทั้งพาหะพลังงานและวัตถุดิบตั้งต้น ซึ่งสามารถลดการปล่อยคาร์บอนของอุตสาหกรรมหนักอย่างมหาศาล

การศึกษาของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยหนานไคของจีน และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของสหรัฐฯ พบว่าปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมหนักและการขนส่งหนักเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียนได้ยาก

พลังงานไฮโดรเจนสะอาดสามารถผลิตจากแหล่งต่างๆ ได้แก่ ไฟฟ้าหมุนเวียนและการรีฟอร์มก๊าซธรรมชาติ (natural gas reforming) พร้อมเทคโนโลยีการจัดการคาร์บอน

ผลการวิเคราะห์แบบจำลองของการศึกษาครั้งนี้ พบว่าพลังงานไฮโดรเจนสะอาดสามารถเป็นเชื้อเพลิงแก่รถบรรทุกหนักและรถบัสของจีนได้สูงถึงร้อยละ 50 ภายในปี 2060

นอกจากนั้นการใช้พลังงานไฮโดรเจนสะอาดในจีนมีแนวโน้มประหยัดต้นทุนการลงทุนในการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนสูงถึง 1.72 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 65 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2060 เมื่อเทียบกับการไม่ใช้พลังานไฮโดรเจนสะอาด

ผลการศึกษาครั้งนี้มอบหลักฐานเกี่ยวกับมูลค่าของพลังงานไฮโดรเจนสะอาดในภาคอุตสาหกรรมที่ลดการปล่อยมลพิษได้ยากของจีนและนานาประเทศที่เผชิญความท้าทายคล้ายคลึงกัน

Source : MGROnline

กสิกรไทย – ดราก้อนเอ็นเนอร์จีฯ ปล่อยกู้ ติดตั้งแผงโซลาร์ ดอกเบี้ย 0% 3 เดือน

กสิกรไทย จับมือ ดราก้อนเอ็นเนอร์จีฯ เปิดตัวแคมเปญ “สินเชื่อบ้าน Green Zero” โดยจะมอบสิทธิพิเศษสำหรับผู้สนใจติดตั้งแผงโซลาร์กับ ดราก้อนเอ็นเนอร์จีฯ และมีความคิดรักษ์โลก…

วิกฤตโลกร้อนเล่นงาน สวิสเซอร์แลนด์ ถูก “กระบองเพชร” ขึ้นแทนที่หิมะ คุกคามความหลากหลายทางชีวภาพ

เมื่อพูดถึง “กระบองเพชร” ใครหลายคนจะนึกถึงต้นไม้รูปร่างแปลกตามีหนามแหลมเป็นเอกลักษณ์ ที่มักจะเติบโตในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศแห้งแล้ง ทะเลทราย แต่ด้วยวิกฤตจากสภาวะโลกร้อน ทำให้ รัฐวาเลส์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ส่วนมากจะปกคลุมไปด้วยหิมะจนชินตา กลับถูกแทนที่ด้วยกระบองเพชร ที่กำลังกระจายพันธุ์อย่างรวดเร็วคุกคามพื้นคุกคามความหลากหลายทางชีวภาพ เจ้าหน้าที่ทางการรัฐวาเลส์กล่าวว่า รัฐวาเลส์…

ม.วลัยลักษณ์ดัน‘กระบี่’ ท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์

ผศ.ดร.พิมพ์ลภัส พงศกรรังศิลป์ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์วลัยลักษณ์ (มวล.) และ คณะ กำลังร่วมกันขับเคลื่อนแผนงานวิจัย เรื่อง“การพัฒนาการท่องเที่ยวคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์จังหวัดกระบี่และพื้นที่เชื่อมโยง” ร่วมกับภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยว…

Leave a Reply